8 อันดับ มหาวิทยาลัยรัฐบาล ที่ “ค่าเทอม” ถูกที่สุด

วันนี้ อาม่าซีเคร็ท จะพาทุกคนไปดู 8 อันดับมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ค่าเทอมถูกที่สุด ต้องบอกเลยว่าใครที่กำลังหาที่เรียนอยู่และมองราคาค่าเทอมไว้ไม่สูงมาก ควรดูๆไว้เป็นอย่างยิ่ง เขาว่ากันว่า การศึกษาคือการลงทุน อันนี้เห็นจะเป็นเรื่องที่จริงมากๆโดยเฉพาะค่าเทอมเนี่ย บางคนต้องลงทุนมากๆเลย ประมาณว่า ทุกวันนี้เดินทางไปทำเรื่องกู้ กยศ. กรอ. ถี่กว่าไปมหาวิทยาลัยซะอีก แต่ก็ยังพอมีมหาลัยดีๆมาแนะนำอยู่ และเราได้จัดรวบรวม 8 อันดับมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ค่าเทอมถูกที่สุด จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลย

8. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี – เริ่มต้น 12,000 บาท

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย เน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เปิดสอนระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก มีชื่อเสียงในด้าน วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, สถาปัตยกรรมศาสตร์ เดิมชื่อ วิทยาลัยเทคนิคธนบุรี มีค่าเทอมเริ่มต้นประมาณเทอมละ 12,000 บาท มหาวิทยาลัยชื่อดังด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคธนบุรี สวยมากๆเลย

7. มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ – 7,500 บาท

มหาวิทยาลัยราชภัฏที่ค่าเทอมถูกที่สุดจะมีหลายสถาบันสูสีกันมากๆ แต่หากวัดที่เฉลี่ยทุกคณะถูกต้องยกให้สถาบันนี้เลย มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา คณะเกือบ 70% ของสถาบันแห่งนี้ อาทิ ครุศาสตร์ บริหารธุรกิจ ค่าเทอมตกเทอมละ 7,500 บาท ซึ่งมีกำหนดให้ผ่อนจ่ายอีกด้วย เป็นงวดที่ 1 – 4,000 บาท และงวดที่ 2 – 3,500 บาท มหาลัยชั้นนำ วันรับปริญญาก็มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมเยอะแยะมากมาย

6. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ – ขั้นต่ำเทอมละ 6,200 บาท

มหาวิทยาลัยที่อยู่ในกรุงเทพ แต่ค่าเทอมถูกสวนกระแสค่าครองชีพมาก โดยเฉพาะคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่ขึ้นชื่อของสถาบันนี้ ตกอยู่ที่เทอมละ 6,200 บาท ขณะที่แพงสุดของสถาบันนี้อยู่ที่คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอ อยู่ที่ 9,200 บาท เป็นมหาลัยที่น่าเรียนมากที่นึงเลยทีเดียว ค่าเทอมก็ไม่แพง ผู้คนนิยมเรียน

5. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร – 5,000 ถึง 6,000 บาท

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เน้นการจัดการศึกษา เพื่อให้บัณฑิตมีคุณลักษณะที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมสิ่งทอ เสื้อผ้า แฟชั่น อาหาร การบริหารจัดการ และทักษะด้านธุรกิจ สามารถปฏิบัติงานได้จริง แถมค่าเทอมที่นี่ก็ไม่แพง เท่าไหร่ เริ่มต้นที่ 5,000 – 6,000 บาทเอง เรียนกับเพื่อนๆที่รู้ใจ เรื่องเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ก็ไม่ค่อยแพ้ใครเช่นกัน ตึกเรียนก็สวย

4. มหาวิทยาลัยมหิดล – 2,000 ถึง 8,000 บาท ( ชั้นปีที่ 1 )

ได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศไทยในการเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด เป็นสถาบันที่มีที่มาจากการเป็นโรงเรียนแพทย์ ณ โรงพยาบาลศิริราช ชื่อว่า โรงเรียนแพทยากร เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย จากการจัดอันดับของสำนักจัดอันดับหลายสำนัก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายสาขาวิชา มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ จากกระทรวงศึกษาธิการ ในปี พ.ศ. 2552 และเป็นสมาชิก เครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน โดยมีค่าเทอมประมาณเทอมละ 2,000 – 8,000 บาท ในชั้นปีที่ 1  มหาวิทยาลัยมหิดล พื้นที่กว้างและน่าเรียนจริงๆ มันจะถ่ายรูปสวยมากตอนรับปริญญาเสร็จ

3. มหาวิทยาลัยบูรพา – ขั้นต่ำเทอมละ 5,000 บาท

มหาวิทยาลัยหนึ่งที่ออกนอกระบบไปตั้งแต่ 10 ม.ค.2551 แต่ค่าเทอมก็ไม่ได้ปรับขึ้นมากเหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ล่าสุดระเบียบการแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2258 ได้ระบุถึงค่าเทอมคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ตลอดหลักสูตรเพียง 45,000 บาทเท่านั้น ซึ่งตกเทอมละ 5,628 บาท เป็นมหาวิทยาลัยที่บรรยากาศดีแถมค่าเทอมไม่แพง อีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ภาพตอนกลางคืน

2. มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช – เทอมละ 2,000 ถึง 4,000 บาท

มหาวิทยาลัยเปิดแห่งเดียวของของประเทศไทย นามว่า สุโขทัยธรรมาธิราช สถาบันแห่งนี้จะเน้นเป็นชุดวิชา ดังนั้นค่าเทอมจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่ชุดวิชาที่เลือกในแต่ละเทอม โดยตกชุดละ 1,000 บาทเท่านั้น พอไปบวกกับค่าธรรมเนียมต่างๆ เบ็ดเสร็จสถาบันนี้ค่าเทอมตกเทอมละ 2,400 เท่านั้น บรรยากาศสถานที่น่าเรียนมากก ค่าเทอมก็ไม่แพง ผู้คนนิยมเรียน

1. มหาวิทยาลัยรามคำแหง – เทอมละ 1,200 ถึง 1,800 บาท

ถูกที่สุดของประเทศไทยเราก็ว่าได้ สำหรับมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะหน่วยกิตรายวิชาของการเรียนในระบบปกติอยู่ที่รายวิชาละ 25 บาทเท่านั้น เทอมหนึ่งคนส่วนใหญ่จะลงประมาณ 21 หน่วยกิต บวกกับค่าธรรมเนียมต่างๆ เบ็ดเสร็จสถาบันนี้มีค่าเทอมตกเทอมละไม่เกิน 1,800 เท่านั้น บรรยากาศตอนรับปริญญาเสร็จ หน่วยกิตละ 25 บาท !! ใครหาที่ถูกๆอยู่มหาลัยนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเลยดีเดียว เป็นยังไงกันบ้างกับ 8 อันดับมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ค่าเทอมถูกที่สุด บอกเลยว่าแต่ละที่นี่ก็น่าเรียนเอามากๆเลย เพราะนอกจากค่าเทอมจะราคาไม่แพงแล้ว สถานที่ก็ยังน่าเรียนอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีจริงๆ เรียบเรียงโดย : moobin , Pop lion